XtGem Forum catalog

Wap giải trí, tải Game ứng dụng miễn phí

Tất cả kinh nghiệm sử dụng Windows 8

• lượt xem: 255
• Ngày đăng: 2015-11-04 - 14:15

Windows 8 có rất nhiều điều mới mẻ, từ cách sử dụng cho đến những thành phần hệ thống. Trước đây chúng ta đã từng tham khảo qua những thao tác điều hướng cơ bản, các phần mềm mới trong giao diện Modern, tìm hiểu một số tùy chọn cấu hình hệ điều hành. Còn hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn một số thủ thuật với Windows 8 mà mình thu thập và nghiên cứu được trong mấy tuần qua. hi vọng chúng sẽ giúp việc sử dụng máy của mọi người được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Nếu các bạn có kinh nghiệm sử dụng nào hay thì xin mời chia sẻ cho mọi người ngay tại bài viếtic này luôn nhé.
Gõ tiếng Việt với Windows 8
Thật may mắn khi hầu hết các bộ gõ tiếng Việt tương thích với Windows 7 đều có thể hoạt động một cách trơn tru và tuyệt vời với Windows 8/Windows 8 Pro (xin lỗi các bạn Windows RT, các bạn vì chạy trên dòng vi xử lí ARM nên phải chờ cộng đồng làm ra bộ gõ riêng). Bạn có thể dùng bất kì phần mềm nào mình muốn, ví dụ như GoTiengViet hay Unickey đều được. Sau khi tải về, giải nén tập tin thì bạn sẽ có được file chạy của bộ gõ, nhấn đúp vào là nó sẽ tự khởi động. Khi được hỏi là có cho phép chạy tập tin này hay không, bạn bỏ chọn ở ô “Always ask before opening this file” để Windows sẽ không hỏi lại ở các lần sau, kế đó nhấn Run.
Tuy nhiên, do vấn đề kĩ thuật nên trong thời gian đầu, hai phần mềm này có thể sẽ không tự thêm mình vào danh sách các phần mềm tự khởi động cùng với Windows. Để làm việc này thì cũng đơn giản thôi, ngay tập tin chạy, bạn nhấn phím phải chuột, chọn Create Shorcut. Sẽ có một shortcut mới được tạo ra, bạn Cut hoặc Copy nó. Kế tiếp, nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập vào dòng shell:common startup, nhấn Enter. Windows kinh nghiệmlorer sẽ mở một cửa sổ mới đến đường dẫn của thư mục Startup, bạn dán Shortcut khi nãy vào đây là xong. Từ giờ trở đi, bộ gõ sẽ luôn chạy lên cùng Windows.
Tắt kiểm tra lỗi chính tả trong khi gõ
Lúc mới cài xong Windows, khi chúng ta bắt đầu gõ chữ thì máy sẽ tự động gạch đỏ những chữ chúng ta gõ bằng tiếng Việt. Đây là một tính năng kiểm tra chính tả mới cho toàn hệ thống mà Microsoft đã tích hợp nó lên Windows 8, tiếc thay nó không hoạt động tốt với tiếng Việt mặc dù chúng ta đã thêm ngôn ngữ này vào Language Preferences. Để loại bỏ tính năng gây phiền phức này đi, bạn hãy vào Change PC Settings (Nhấn Windows + I, nhìn xuống góc dưới bên phải màn hình sẽ thấy chữ này) > General > Spelling. Gạt cả hai thanh “Autocorrect misspelled words” và “Highlight misspled words” sang Off là xong.
Thay đổi kích thước Tile trên Start Screen, gỡ ứng dụng Modern và bật/tắt Live Tile
Giao diện Modern với các ô Tile là một điểm đặc trưng của Windows 8, và chúng ta có thể chỉnh sửa lại kích thước các Tile theo sở thích của mình. Để thực hiện, bạn nhấn phím phải chuột vào một Tile nào đó. Trong Menu xuất hiện ở cạnh dưới màn hình sẽ có nút Smaller hoặc Larger, nhấn vào đó là bạn sẽ thấy ô vuông chuyển thành hình chữ nhật hoặc ngược lại. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải mọi app đều hỗ trợ tính năng này.
Cũng bằng phương pháp tương tự, bạn có thể ẩn một ứng dụng khỏi Start Screen (nút Unpin from Start), gỡ bỏ hoàn toàn app ra khỏi máy (Uninstall) hoặc tắt việc tự động cập nhật đi (Turn live tile off).
Sử dụng phím tắt
Hôm trước ở trong bài viết Làm quen với những tính năng điều hướng mới trên Windows 8, mình có giới thiệu với các bạn một danh sách các phím tắt mới, hôm nay mình xin nhắc lại nó vào bài viết này và bổ sung thêm một số phím tắt hữu dụng khác nữa.
Phím Windows: Chuyển giữa Start Screen và một app mới mở gần đây nhất (nếu bạn mới mở môi trường Deskbài viết thì nó cũng sẽ chuyển về giao diện truyền thống này).
Windows + D: Mở nhanh môi trường Deskbài viết truyền thống. Nếu bạn đang ở trong môi trường này thì nó sẽ minimize tất cả các app vào hiện Deskbài viết ra cho chúng ta xem (giống từ trước đến nay trên Windows 7, Vista hay XP).
Windows + C: Mở Charms Bar.
Windows + H: Mở thanh chia sẻ của Charms.
Windows + Q: Mở thanh Search của Charms.
Windows + W: Mở thanh Search, sau đó tìm các cấu hình trên máy.
Windows + F: Mở thanh Search, sau đó tìm kiếm trong các tập tin trên máy.
Windows + I: Mở thanh Settings của Charms.
Alt + Tab: chuyển đổi qua lại giữa các app và cửa sổ đang mở trên máy tính.
Nhấn giữ Windows + Tab: Mở thanh App-Switching để xem qua tất cả các app mới chạy gần đây.
Windows + R: Vào môi trường Deskbài viết và xuất hiện hộp thoại Run.
Windows + E: Mở nhanh Windows kinh nghiệmlorer.
Windows + Z hoặc Shift + F10: xuất hiện App Command.
Alt + F4: Đóng một app nào đó, áp dụng được với cả app Modern lẫn app Deskbài viết.
Control + – (dấu trừ): Xem qua tất cả các app bạn đã cài trên Start Screen.
Windows + B: chuyển focus sang thanh thông báo, bạn có thể nhấn tiếp Enter để truy cập vào nội dung của thông báo mà không phải di chuyển chuột hoặc dùng phím mũi tên để di chuyển giữa các notitfication.
Windows + O: khóa xoay màn hình.
Windows + L: khóa (lock) thiết bị
Windows + , (dấu phẩy): Ẩn tạm ứng dụng Modern hi

[1]234