Wap giải trí, tải Game ứng dụng miễn phí

Tại sao không nên sử dụng điện thoại trên máy bay?

• lượt xem: 181
• Ngày đăng: 2015-11-04 - 18:45

Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), khoảng 30% hành khách tại Hoa Kỳ không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh và hiện cũng chưa có bằng chứng nào chỉ ra chiếc điện thoại di động làm rơi máy bay thương mại. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể sử dụng điện thoại trên máy bay.
Cách đây ít ngày, một nữ hành khách trên một chuyến bay từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh đã bị xử phạt hành chính vì cố tình sử dụng điện thoại khi máy bay đang cất cánh bất chấp cảnh báo trước đó. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng này, khi đi máy bay, hành khách luôn được tiếp viên nhắc nhở tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay mặc dù vậy một số người không hiểu được tầm quan trọng của việc này nên không tuân thủ.

Vậy việc vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại trên máy bay có thể gây ra những nguy hiểm gì?

Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), khoảng 30% hành khách tại Hoa Kỳ không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh và hiện cũng chưa có bằng chứng nào chỉ ra chiếc điện thoại di động làm rơi máy bay thương mại. Tuy nhiên, chiếc điện thoại góp phần làm giảm sự an toàn của bạn đáng kể. Nó không hẳn khiến máy bay rơi, nhưng nó làm nhiễu sóng, gây mất tập trung và phí công sức không cần thiết của phi công trong giai đoạn quan trọng như cất cạnh hoặc hạ cánh.

Vào năm 2011, kênh truyền hình ABC mớis cùng nhà sản xuất máy bay Boeing từng tổ chức cuộc thí nghiệm ảnh hưởng của thiết bị di động trên các chuyến bay. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở những dòng máy bay thế hệ cũ có sở hữu các cảm biến không hiện đại đồng thời là trang thiết bị thế hệ trước, sóng di động có thể làm thay đổi tính năng lái tự động của máy bay, làm mất khả năng định vị trên không trung cũng như đôi khi gây rối loạn khả năng điều khiển của phi công. Thế nhưng, những chiếc máy bay gặp phải tình trạng này đều rất cũ và đã được thay thế hết.

Còn đối với những chiếc máy bay thế hệ mới thì sao? Hiện tại một số loại máy bay trên thế giới còn cung cấp kết nối Wi-Fi cho người dùng, những chiếc máy bay này đã được thiết kế lại để giảm thiểu ảnh hưởng của thiết bị di động trong quá trình di chuyển, đồng nghĩa với việc người dùng không phải lo lắng rằng máy bay sẽ... rơi nếu như sử dụng điện thoại.

Mặc dù vậy, các chuyên gia về an ninh hàng không cho biết các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Máy bay được trang bị một loạt hệ thống điện tử để liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị. Các hệ thống này gọi là hệ thống điện tử hàng không, phần lớn sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin do đó rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng dùng tần số radio tương tự

Giả sử như trạm kiểm soát có thông báo khẩn không thể hạ cánh, chỉ một cuộc gọi của hành khách được thực hiện vào thời điểm này có thể gây tai họa không lường trước. Mặc dù máy bay sử dụng tần số khác so với điện thoại di động, thế nhưng ở một số loại máy bay và một số thiết bị điện tử, tình trạng gây nhiễu sóng vẫn xuất hiện.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại trên máy bay cũng làm cho những thông tin của phi hành đoàn tới hành khách gặp khó khăn hơn, nếu người dùng liên tục... cắm mặt vào điện thoại, sẽ rất khó để họ nhận được thông báo thắt dây an toàn hay thậm chí là những thông báo nguy hiểm. Sử dụng điện thoại trên máy bay đôi khi còn làm ảnh hưởng tới những hành khách khác. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho chính bạn và không gây ảnh hưởng tới những người xung quanh, hãy hạn chế sử dụng điện thoại cùng các thiết bị công nghệ trên máy bay trừ khi được cho phép.

Dùng điện thoại trên máy bay thực sự nguy hiểm?

Bên cạnh đó, ngoài lý do ảnh hưởng đến kỹ thuật chuyến bay thì việc cấm sử dụng điện thoại di động triệt để còn xuất phát từ lo ngại những vụ tấn công khủng bố. Sau sự kiện ngày 11/9/2001, Ủy ban an ninh vận tải Mỹ - TSA vừa ra thông báo, rằng cảnh sát và các nhân viên an ninh sẽ không cho phép hàng khách mang các loại thiết bị điện tử như di động, máy tính bảng hay lapbài viết... được lên các máy báy của Mỹ hoặc tại một số sân bay quốc tế khác, nếu các thiết bị này chưa được sạc pin đầy đủ hoặc không thể khởi động bởi lí do hết pin.

Động thái này được cho là biện pháp của TSA nhằm nỗ lực tăng cường an ninh tại lĩnh vực hàng không trong bối cảnh lo ngại những kẻ có âm mưu khủng bố có thể ngụy trang các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng, lapbài viết thành bom. Thực tế, với những công nghệ tiên tiến hiện nay, bạn hoàn toàn có thể ngụy trang bom thành bất kì vật dụng cá nhân nào, thậm chí là một chiếc điện thoại đang hoạt động, có thể bật nguồn sử dụng bình thường nhưng bên trong vẫn có khả năng chứa bom. Mặc dù vậy, về sau nhiều chuyên gia an ninh đã nhận định kích thước của điện thoại có xu hướng mỏng và nhỏ hơn nên để sử dụng vào mục đích biến các thiết bị này thành bom khó hơn nhiều.

Ngoài ra, TSA còn lo ngại về việc những kẻ khủng bố có thể sử dụng điện thoại di động để hack vào hệ thống máy tính thông qua kế

[1]2