XtGem Forum catalog

Wap giải trí, tải Game ứng dụng miễn phí

Phương pháp chữa trị chứng đau lưng

• lượt xem: 205
• Ngày đăng: 2015-11-04 - 14:00

Đau lưng là một trong những vấn đề phổ biến mà một người ở độ tuổi trung niên phải đối mặt trong cuộc đời họ. Mặc dù tất cả mọi lứa tuổi đều có thể bị đau lưng, nhưng chủ yếu vẫn là những người trong độ tuổi 35 – 55. Theo các báo cáo, gần 80% dân số Mỹ sẽ trải qua cơn đau lưng ít nhất một lần trong đời. Có nhiều người sống cùng với chứng đau lưng nhẹ đến vừa phải và coi nó là một phần trong cuộc sống của họ. Nhưng nếu bạn đang liên tục phải liện cticj chịu chứng đau lưng nhẹ hoặc vừa phải thậm chí là trầm trọng trong một khoảng thời gian đáng kể, thì tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc thầy thuốc để chuẩn đoán tình trạng bệnh và áp dụng các biện pháp điều trị cần thiết trước khi nó trở nên nặng hơn. Đó không phải là một vấn đề quan trọng như các vấn đề về sức khỏe quan trọng khác, nhưng nó có thể gây ra nhiều đau đớn và làm bạn thật sự không thoải mái.

Đau lưng là gì?

Đau lưng là tình trạng bệnh mà bạn cảm thấy tê cứng hoặc khó chịu ở vùng lưng và điều này có thể dẫn tới sự đau đớn và khó chịu ở mức độ nhẹ cho tới gay gắt. Nó không phải là một chứng bệnh nghiêm trọng nhưng nếu bạn thường xuyên hoặc liên tục cảm thấy khó chịu hay đau ở vùng lưng, thì bạn nên tới gặp bác sĩ hoặc thầy thuốc để chữa trị. Chứng đau lưng là một thuật ngữ y học của bệnh đau lưng và nó được đặc trưng với cơn đau nhẹ hoặc mãnh liệt hay sự khó chịu ở vùng lưng. Bạn có thể trải qua chứng đau lưng đột ngột hay gay gắt được gọi là chứng đau lưng cấp tính hay chứng đau lưng kinh niên với những cơn đau từ nhẹ đến vừa phải ở vùng lưng trong một thời gian đáng kể, 2 đến 3 tháng. Chứng đau lưng thường được xảy ra chủ yếu ở những người trẻ tuổi làm việc ở những nơi cần đến các hoạt động về thể chất. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những người đã ở độ tuổi về hưu. Cũng có những người bị đau lưng do họ không quen với việc nâng các vật nặng.

Nguyên nhân gây ra đau lưng là gì?

Không thể xác định được nguyên nhân chính xác gây ra đau lưng ở đa số những người mắc phải tình trạng này là gì. Chứng đau lưng có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, do ngã hoặc do bê các vật nặng hay thậm chí do ngồi sai tư thế. Các chuyên gia tin rằng đau lưng xảy ra phụ thuộc vào cách mà xương, cơ và dây chằng phối hợp với nhau ở vùng lưng của cơ thể. Chứng đau nhức ở vùng lưng có thể liên quan đến:

* Dây chằng xung quanh xương sống và đĩa đệm

* Đĩa đệm giữa các đốt sống

* Các cơ lưng

* Các cơ quan nội tạng vùng xương chậu và bụng

* Tủy sống và các dây thần kinh của nó

* Làn da quanh vùng thắt lưng

* Sự biến dạng của đường cong cột sống tự nhiên

* Những tổn hại cho bộ xương do bệnh lây nhiễm hay khối u

* Xương giòn

Một số nguyên nhân khác gây ra đau lưng là:

* Căng giãn quá mức trong thời gian tập luyện

* Ngồi trong nhiều giờ đồng hồ

* Lái xe trong thời gian dài mà không nghỉ

* Đẩy, kéo và nâng các vật nặng không đúng cách

* Lạm dụng các cơ do các buổi tập khắt khe hay các động tác lặp đi lặp laiij

* Đứng trong thời gian dài

* Cúi trong thời gian dài.

Các yếu tố rủi ro gây ra đau lưng

Có nhiều yếu tố có thể gây ra sự cứng nhắc và kéo các cơ ở vùng lưng của bạn. Một số yếu tố rủi ro làm tăng sự phát triển của chứng đau lưng ở con người đó là:

* Công việc căng thẳng đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất

* Các công việc áp lực về trí tuệ

* Sự suy nhược và lo lắng

* Lối sống ít vận động

* Thừa cân và béo phì

* Phụ nữ thường hay bị đau lưng nhiều hơn là nam giới

* Hút thuốc quá nhiều

* Các bài tập đòi hỏi nhiều sức lực được thực hiện không đúng cách

* Mang thai

* Thử các tư thế quan hệ tình dục khác nhau mà bạn cảm thấy không thoải mái

* Sử dụng thuốc làm yếu xương trong một thời gian dài.

Dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau lưng

Dấu hiệu là điều mà bác sĩ tìm ra ở bệnh nhân còn triệu chứng là những gì mà bệnh nhân cảm thấy và thông báo lại cho bác sĩ để ông ấy có thể chuẩn đoán được tình trạng của người bệnh. Triệu chứng chủ yếu của chứng đau lưng là đau ở vùng lưng và đôi khi cơn đau kéo dài tới cả mông, bắp đùi và cẳng chân. Trong hầu hết các trường hợp, dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau lưng sẽ mất đi sau vài ngày. Nhưng nếu bạn thấy các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây kéo dài trong một khoảng thời gian đáng kể đi kèm với cơn đau lưng thì tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ.

* Sút cân đột ngột

* Phồng rộp ở lưng

* Sốt và đau đầu

* Cơn đau lưng dai dẳng

* Khó ngủ do cơn đau lưng gay gắt

* Đau xuống tận bắp đùi và cẳng chân.

* Đi tiểu một cách không chủ định

* Đau từ lưng tới ngón chân

* Tê liệt xung quanh cơ quan sinh dục hoặc mông hoặc hậu môn

* Hạn chế cúi người về phía trước hay dựa lưng

* Đau khớp

* Đau cổ và cảm giác cứng nhắc

* Bị thương

Chuẩn đoán của chứng đau lưng

Hầu hết các nguyên nhân gây ra đau lưng là các nguyên nhân thông thường không cần phải điều trị y tế hay tới gặp thầy thuốc. Chứng đau lưng sẽ tự biến mất hoặc được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau và sự chăm sóc đúng cách. Nhưng bạn nên tới gặp thầy thuốc hoặc một nhân viên y tế nếu bạn không thể khống chế được chứng đau lưng hoặc chứng

[1]23