Wap giải trí, tải Game ứng dụng miễn phí

Bắt bệnh và chữa bàn phím hỏng trên Laptop

• lượt xem: 64
• Ngày đăng: 2015-11-04 - 18:02

Không như máy tính bàn, Lapbài viết có bộ bàn phím gắn với phần thân nên khó thay thế và giá thành khá cao. Nếu chẳng may bị hỏng hóc gì thì thật là phiền phức. Bạn cần tìm hướng khắc phục, hoặc tự tìm hiểu “bệnh tình” và thử phục hồi lại bàn phím.
Trước tiên, để giải quyết vấn đề không có bàn phím để làm việc, thao tác trên Lapbài viết, bạn nên trang bị một chiếc bàn phím gắn ngoài sử dụng cổng kết nối PS/2 hay USB tùy thuộc vào cấu hình lapbài viết mà bạn đang sở hữu. Nhưng đây chưa phải là giải pháp thay thế hoàn hảo nhưng cũng giúp ích được đôi chút, đặc biệt là khi cần gấp và dùng để thao tác cấu hình hệ thống (nhằm tìm ra nguyên nhân hỏng bàn phím).
Cách tìm ra “bệnh tình” của bàn phím
Đầu tiên, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây hư hỏng bàn phím Lapbài viết là do phần mềm hay lỗi phần cứng, từ đó tìm ra cách khắc phục (hoặc chí ít là không bị “chặt chém” khi mang ra tiệm sửa).
– Khởi động máy tính bằng đĩa quang hoặc bút nhớ USB chứa một bản live của hệ điều hành Linux. Thông thường thì bản live Linux sẽ khởi động trực tiếp hệ điều hành này mà không cần cài vào ổ cứng HDD hoặc ổ SSD. Nhiều phiên bản Linux được cung cấp miễn phí nhưng bạn nên dùng Ubuntu.
– Khi đã khởi động được hệ thống từ đĩa Linux, bạn hãy mở trình duyệt web hay trình soạn văn bản LibreOffice Writer hoặc bất kỳ ứng dụng nào cho phép nhập liệu.
Nếu là lỗi phần mềm
Bạn để ý là, nếu vẫn có thể nhập liệu trong môi trường Windows thì nó đồng nghĩa với việc driver của bàn phím đang gặp sự cố. Trong trường hợp này, cách khắc phục phải làm như sau:
– Khởi động lại máy từ hệ điều hành Windows, sau đó mở Device Manager.
– Khi xuất hiện hộp thoại, tìm tới mục Keyboards và mở rộng ra.
– Tiếp đến, nhấp đúp chuột vào tên driver của bàn phím lapbài viết, thường có tên Standard PS/2 Keyboard. Lưu ý là bạn cần đảm bảo chọn đúng bàn phím tích hợp của Lapbài viết, tốt hơn thì tạm rút kết nối với bàn phím ngoài đã cắm vào máy trước đó.

– Hộp thoại mới xuất hiện, bạn chọn tab Driver và nhấn nút Uninstall để gỡ bỏ cài đặt Driver bàn phím.
– Khởi động lại máy tính và Windows sẽ tự nhận diện bàn phím cũng như tự động cài đặt driver gốc.
Nếu là lỗi phần cứng
Đôi khi, những nguyên nhân “lãng xẹt” như bụi bẩn có thể khiến bàn phím Lapbài viết không hoạt động được chứ chẳng phải lỗi gì “cao siêu” lắm. Lúc này, bạn nên nhanh chóng vệ sinh bằng bàn chải hay các dụng cụ chuyên dùng.
Nhưng với những hỏng hóc “nặng” thì bạn nên cầm ra tiệm máy tính để sửa chữa, nếu cần thì phải thay thế. Nếu am hiểu về kĩ thuật và khéo tay một chút, bạn cũng có thể tự mình mua và thay thế bàn phím.