Teya Salat

Wap giải trí, tải Game ứng dụng miễn phí

Nghị định cấm Chia sẻ các bài báo nhà nước lên trang cá nhân FaceBook

• lượt xem: 71
• Ngày đăng: 2015-11-03 - 21:15

(Dân trí) - Quan điểm của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, là sẽ xử lý những trang cá nhân Facebook sử dụng các nguồn tin từ báo chí để tổng hợp nhằm tạo sự chú ý trong cộng đồng.
>> Bộ TT&TT sẽ lấy ý kiến về việc “quản” Google và Facebook
Tại buổi họp báo về việc ban hành Nghị định số 72 được ký ngày 15/7 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm thay thế Nghị định số 97 banhành năm 2008, Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội đểcung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.
Theo giải thích của ông Bảo, những trang thông tin cá nhân là trang chỉ được phép đưa thông tin về cá nhân mình, không được trích dẫn thông tin tổng hợp từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước.
Dư luận băn khoăn về việc liệu có phải Nghịđịnh 72 sẽ cấm người dùng Facebook chia sẻ link thông tin từ báo chí?
Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng với trách nhiệm của các cơ quan quản lý, Cục sẽ phải tăng cường thanh tra chấn chỉnh xử lý những hoạt động này. “Trangthông tin cá nhân không phải muốn đưa gì cũng đượcmà phải tuân thủ các điều khoản, không được đưa thông tin cấm”, ông Bảo nhấn mạnh.
Cũng đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&Tt) Lê NamThắng cho rằng: “Trang thông tin tổng hợp còn liên quan đến vấn đề bản quyền, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia được. các thông tin của cơ quan nhà nước và là thông tin riêng không thể lấylên, đưa lên là của mình được. Việc đưa thông tin của cá nhân cũng tuân thủ quy định pháp luật”.
Quan điểm về việc “không được trích dẫn thông tin tổng hợp từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơquan nhà nước” trên trang thông tin cá nhân của ông Bảo sau khi được đăng tải trên một số tờ báo mạng đã gây hoang mang dư luận bởinhiều người cho rằng quy định này đồng nghĩa với việcngười dùng Facebook hay các mạng xã hội sẽ không được chia sẻ link (chia sẻ link)những bài báo hay những thông tin mà họ quan tâm, tâm đắc.
Tuy nhiên, chiểu theo Chương III về Quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng trong Nghị định 72 thì có thể thấy Bộ TT&TT muốn nhấn mạnh về việc sẽ quản lý các trang thông tin cá nhân, như Facebook không được hoạt động như một trang thông tin tổng hợp, tức tập hợp các bài báo từ các cơ quan báo chí nhằm tạo sự chú ý trên cộng đồng để kinh doanh, phục vụ cho mục đích cá nhân vì còn "liênquan đến vấn đề bản quyền".
Điều 20 của Chương III đã phân loại trang thông tin điện tử và có nêu rõ những trang thông tin điện tử tổng hợp, trang thông tin điện tử nội bộ, và trang thông tin điện tử cá nhân không được phép hoạt động như một trang báo điện tử, thông tin trích dẫn phải được sự đồng ý của các cơ quan báo chí, truyền thông.
Khôi Linh